รถตู้ TOYOTA Hiace ประวัติรถตู้ยอดนิยมสูงสุดในประเทศไทย

รถตู้ TOYOTA Hiaceรถตู้ TOYOTA Hiace ถือเป็นรถยนต์ที่นิยมใช้ในการขนส่งและการท่องเที่ยวมากที่สุด โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่มีเนื้อที่ที่เหมาะกับการเดินทางด้วยรถตู้มากที่สุด ทำให้อุตสาหกรรมรถตู้ถือว่าขายดิบขายดี และรถตู้ยี่ห้อที่นิยมกันในไทยก็คงหนี ไม่พ้น TOYOTA เพราะเป็นรถที่เข้ามาตีตลาดในไทย และได้ความนิยมไปเต็มๆ ซึ่งรุ่นที่ยอดนิยมก็คือ TOYOTA Hiace ดังนั้น เรามาดูประวัติกันว่ามีความเป็นมาอย่างไรบ้าง

TOYOTA Hiace เริ่มผลิตครั้งแรกในปี พ.ศ. 2510 และเริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2525 และรถแต่ละรุ่นมีดังนี้

รุ่นแรก ปี พ.ศ. 2510 – 2520 รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกของรถตู้โตโยต้า มีรหัสถังเป็น H10 และมีขนาดที่เล็ก ทำให้เป็นที่นิยมในสมัยก่อนมาก

รุ่นที่สอง ปี พ.ศ. 2520 – 2525 มีรหัสตัวถัง H20-H40 โดยตัวนี้จะมีความลู่ลมมากขึ้นกว่าตัวแรก โดยตัวนี้จะถูกเรียกเป็นชื่อไทยว่า “โฉมหัวแตงโม”

รุ่นที่สาม ปี พ.ศ. 2525 – 2532 รุ่นที่สาม มีรหัสตัวถัง H50 มีขนาดรถและขนาดถังที่ใหญ่ขึ้น และมีทั้งขับเคลื่อนแบบสองล้อและขับแบบเคลื่อนสี่ล้อ รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ตีตลาดในไทยได้ดีมากๆ และมีการขับขี่กันอย่างแพร่หลาย แต่หลังจากที่รุ่นนี้เลิกผลิตไป ความนิยมก็เริ่มเสื่อมถอยลงมา

รุ่นที่สี่ ปี พ.ศ. 2532 – 2547  มีรหัสตัวถัง H100 และมีชื่อไทยน่ารักๆ ว่า “โฉมหัวจรวด” โดยรุ่นนี้เป็นรุ่นที่รู้จักอยู่ในเมืองไทยนานที่สุด โดยอยู่ได้ถึง 15 ปี และความนิยมของรุ่นนี้ก็ยังไม่ลดลง ขนาดมือสองก็ยังมีราคาที่สูงเอาเรื่อง เพราะความนิยมที่แพร่หลายของรุ่นนี้ และยังมีการปรับปรุงโฉมหน้าใหม่ให้ดูทันสมัย ทำให้ครองใจคนไทยไปได้ค่อนประเทศเลยทีเดียว

รุ่นที่ห้า ปี พ.ศ. 2547 – ปัจจุบัน มีรหัสตัวถึง H200 เป็นรถรุ่นใหม่ที่ทำออกมาสวยงาม ทันสมัย และน่าใช้มากๆ และยังมีหลากหลายเครื่องยนต์ให้เลือก และเป็นรุ่นที่ซื้อขายได้ดีไม่แพ้รุ่นพี่เลย เพราะได้มีการใส่ฟังก์ชั่นเพิ่มเข้าไป ทำให้สะดวกต่อการใช้งานในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

ที่มา http://www.toyota.co.th/model/hiace